EURO 2021 lập kỷ lục về số bàn thắng ghi được trong một giải đấu gồm 24 đội. Vậy 142 bàn thắng này đã thực hiện như thế nào?

Cách các cầu thủ ghi bàn

61: Chân phải

43: Chân trái

27: Đánh đầu

11: Phản lưới nhà

Các cú sút bằng chân trái chỉ chiếm dưới 1/4 số bàn thắng trong các kỳ EURO năm 2008 và 2012 nhưng con số đó đã tăng lên hơn 34% so với năm 2016 và chiếm tới 30,3% trong năm nay. Đây là minh chứng cho thấy các cầu thủ hiện đại ngày càng trở nên thành thạo nhất bằng cả hai chân.

Sự gia tăng số bàn phản lưới nhà chắc chắn đã thu hút sự chú ý tại giải đấu với con số 11, nhiều hơn tất cả các vòng chung kết trước đó cộng lại (9). Chất lượng tạt bóng vào khu vực này, đặc biệt trong vòng 5m50, chắc chắn là một yếu tố góp phần vào sự gia tăng mạnh mẽ.

Bàn thắng được ghi vào lúc nào?

Thời gian trung bình ghi bàn đầu tiên: 32 phút

Số bàn thắng trung bình mỗi trận: 2,78

Thời gian trung bình cho bàn thắng đầu tiên đã giảm 9 phút tại vòng chung kết này so với EURO 2016, nơi có rất nhiều bàn thắng muộn.

Ngược lại, 3 trong 5 bàn thắng nhanh nhất lịch sử EURO được ghi tại đây và khai thông thế bế tắc sau 8 phút ở 3 trong 4 trận tứ kết.

Số bàn thắng trung bình mỗi trận là con số cao nhất trong số 16 kỳ EURO, cho thấy cách tiếp cận thiên về tấn công từ nhiều phía và chiều sâu về chất lượng đã trở nên rõ ràng hơn kể từ khi giải đấu mở rộng lên 24 đội.

Bàn thắng được ghi từ đâu?

Trong vòng cấm: 123

Ngoài vòng cấm: 19

Tại EURO 2016, 15,7% bàn thắng từ ngoài vòng cấm là con số tương đối thấp. Nó thậm chí còn giảm sâu hơn xuống còn 13,4% ở giải đấu năm nay. Điều này dường như cho thấy xu hướng tiếp tục di chuyển bóng vào các khu vực có nhiều khả năng tạo ra bàn thắng hơn là sút vào khung thành từ xa.

Các bàn thắng thuộc loại nào?

Tình huống mở: 132

Phạt đền: 9 Đá phạt

Phạt trực tiếp: 1

Người hâm mộ phải quay trở lại năm 2012 để chứng kiến chỉ có một quả đá phạt trực tiếp được ghi tại vòng chung kết. Kịch bản tương tự xảy ra tại EURO 2021 cho thấy sự nhanh nhẹn của các thủ môn, cùng với việc các hậu vệ phải tìm mọi cách để giành bóng xung quanh vòng cấm một cách tốt hơn.

Nếu tính đến cả các quả phạt đền, số bàn thắng không được ghi từ “bóng sống” đã giảm từ 11,1% xuống 7%.

Các quả phạt đền

Số quả phạt đền được thổi: 16

Ghi bàn: 9

Cản phá: 5

Sút ra ngoài: 2

Có thêm 4 quả penalty được trao so với năm 2016 – giải đấu khác có 51 trận – nhưng chỉ có nhiều hơn 1 quả phạt đền thực hiện thành công.

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy, trong thời đại mà hiệu suất và phân tích dữ liệu được nghiên cứu rộng rãi, những “người gác đền” có nhiều vũ khí hơn để đối phó với cú sút trên chấm 11m.

Kỷ lục 16 quả phạt đền cũng chỉ ra tác động của VAR tại các giải đấu lớn, với việc đây là EURO đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *