00:03 BST 17 Jul 2025, cập nhật 00:12 BST 17 Jul 2025 Bởi ABDI RASHID
Các cú đá phạt đền có thể bị hủy bỏ hoàn toàn theo các kế hoạch mới đầy kịch tính đang được những người hoạch định luật bóng đá xem xét.

Đề xuất này, đang được Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB) thảo luận, sẽ khiến bất kỳ cú phạt đền nào bị hỏng đều dẫn đến một quả đá biên, không có cơ hội cho người sút hoặc người khác ghi bàn ở những pha bóng tiếp theo.

Ý tưởng là xem một quả phạt đền như một cú sút duy nhất và độc lập – giống như một cú phạt trong môn khúc côn cầu.
Một khi cú sút được thực hiện, trận đấu sẽ dừng lại. Nếu bóng vào lưới, đó là bàn thắng và trận đấu khởi động lại từ giữa sân. Nếu không, đó sẽ là quả đá biên cho đội phòng ngự – không có quả phạt góc, không có cơ hội thứ hai.
Các quan chức tin rằng điều này có thể giúp loại bỏ các tranh cãi về việc can thiệp và loại bỏ lợi thế không công bằng cho đội tấn công.
Các quy tắc mới có thể được chốt trước cuối tháng Hai để kịp áp dụng cho World Cup 2026.