Roberto Mancini là kiến trúc sư cho thành công vang dội của đội tuyển Italia, đưa đội quân thiên thanh đến ngôi vị cao nhất tại EURO 2021.

Roberto Mancini sinh ra trong một gia đình khiêm tốn với cha là thợ mộc và mẹ là y tá. Ông bắt đầu chơi bóng gần nhà cho đội địa phương San Sebastiano và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của một số CLB lớn.

Những câu chuyện về nhà cầm quân Azzurri khi còn là một đứa trẻ thường được HLV thời thơ ấu Alfredo Zepponi kể lại, trong đó nói rằng Mancio luôn là người có mặt đầu tiên trong các buổi tập trong tuần, luôn là người bắt đầu những bước chạy trong sân và cũng luôn là người ghi bàn đầu tiên.

Ông Aldo đã ghi danh cho con trai vào đội Aurora của giáo xứ gần nhà, thậm chí phải nói dối rằng “Robertino” 6 tuổi, độ tuổi tối thiểu để chơi, trong khi cậu bé mới lên 5.

Nhưng rõ ràng Mancini là cầu thủ tài năng như thế nào khi đã trải qua sự nghiệp huy hoàng với 541 trận ở Serie A, cộng thêm 36 trận cùng đội tuyển Italia.

Trên băng ghế huấn luyện, Mancio cũng gặt hái được nhiều thành công cả ở cấp độ CLB và đội tuyển quốc gia. Người hâm mộ Azzurri chắc chắn phải tôn vinh chiến lược gia đến từ quê hương Jesi này khi làm hồi sinh một đội bóng trong đống đổ nát đến mức không vượt qua vòng loại World Cup 2018.

Bây giờ, Mancini đã đem về chức vô địch châu Âu lần đầu tiên cho Italia sau 53 năm với thành tích phi thường là trải qua chuỗi 34 trận bất bại và toàn thắng 17 trận ở cả vòng loại lẫn vòng chung kết.

Ở thành phố mà các áp phích của Mancio được treo ở khắp mọi nơi, người ta đang nói về một HLV “khiêm tốn, nghiêm túc và kiệm lời nhưng không bao giờ bộc trực”, “rất chú ý đến hình thể và vóc dáng, nhưng là một người yêu thích các món ngon địa phương”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *